Nguyên liệu:
Bắp bò: 1kg
Cua đồng: 1kg
Sườn sụn: 500 g
Đậu phụ: 5 miếng
Cà chua: 3 quả
Me chua: 2-3 quả
Bún sợi
Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ,…
Ớt cay
ChanhHành khô
Gia vị đủ dùng
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế sườn sụn
Sườn sụn chặt miếng vừa ăn, trần qua nước sôi, sau đó rửa sạch, ướp một chút gia vị cho ngấm rồi bỏ vào nồi hầm khoảng 15 phút cho nhừ, rồi tắt bếp.
Bước 2: Chế biến cua đồng
Cua đồng rửa sạch để loại bỏ các chất bẩn.
Bóc mai và yếm của cua, dùng đũa khêu gạch cua để riêng.
Thịt cua vừa bóc cho vào cối xay xay nhuyễn, cho 1 lít nước vào hòa với phần thịt gạch đã xay nhuyễn, sau đó lọc lấy nước cua và bỏ bã cua.
Lấy nước vừa lọc đổ vào nồi bắc lên bếp đun, khuấy đều tay cho gạch cua không bị dính vào đáy nồi, lúc này để lửa to. Thấy gạch dần dần nổi lên thì vặn lửa nhỏ, tay vẫn khuấy đều, khi thấy gạch nổi lên hết trên mặt nồi thì khuấy 1 phút nữa cho chín hẳn rồi tắt bếp.
Bước 3: Chế biến các thành phần khác
Bắp bò thái rửa sạch, thái lát bản to, mỏng.
Đậu phụ thái miếng vừa ăn, chiên vàng giòn rồi bày ra đĩa
Bước 4: Sơ chế rau ăn cùng lẩu
Rau sống bỏ rễ, nhặt lá héo, đem đi ngâm nước muối khoảng 15 phút để diệt khuẩn. Sau 15 phút vớt rau ra, vẩy ráo bày ra đĩa cùng với hoa chuối thái sợi cho đẹp mắt.
Rau muống hoặc rau cải cũng rửa sạch, thái vừa ăn.
Bước 5: Nấu lẩu
Hành bóc băm nhỏ phi thơm. Tiếp tục cho phần gạch đã khêu vào, rồi đảo đều tay, nêm chút gia vị rồi múc ra bát.
Tiếp tục bổ dọc cà chua thành những miếng nhỏ, bỏ cà chua vào nồi đảo chín
Sau đó đổ cà chua và bát gạch cua phi thơm vào nồi nước cua, cho thêm vài quả me để tạo độ chua.
Bước 6: Trình bày món ăn
Cho nước dùng vào nồi lẩu chuyên dụng, sau đó, bày biện các nguyên liệu ăn cùng với lẩu sao cho thật đẹp mắt.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
Ảnh sưu tầm