Nguyên liệu:
- 1 con cá tươi nặng khoảng 800g - 1.000g
- 1 chén dưa muối
- 4 cây nấm hương tươi
- 10 trái ớt khô hoặc nhiều hơn nếu cần
- 5 cây hành lá
- 10 tép tỏi, bóc vỏ rồi băm nhỏ
- 1 thìa cà phê gừng băm nhuyễn
- 1 thìa cà phê muối
- 10 hạt tiêu
- 3 thìa canh dầu ăn
- 4 thìa canh tinh bột
- 1 thìa cà phê bột tiêu trắng
- 2 lít nước
Cách làm:
- Rửa cá thật sạch rồi rút xương.
- Sau đó thái phi lê cá thành những lát thật mỏng và cắt xương thành từng khúc.
- Ngâm và rửa các lát cá trong một bát nước sạch cho đến khi chúng trở nên gần như trong suốt, tiếp đó vớt ra ngoài để ráo.
- Ướp xương cùng các lát phi lê với muối, bột ngô và bột tiêu trắng. Để sang một bên.
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi lớn sau đó phi gừng, tỏi, hành lá và hạt tiêu trong khoảng từ 1-2 phút hoặc cho đến khi dậy mùi thơm. Đun thêm 1 phút nữa thì cho thêm dưa chua vào.
- Đổ khoảng 2 lít nước lạnh cùng với nấm vào nồi, đun nhỏ lửa tròn 20 phút. Nêm gia vị cho phù hợp.
- Vớt xương cá đã được ướp rồi cho vào nồi, đun thêm 5 phút nữa. Sau đó đổ canh trong nồi vào một cái bát.
- Cho các lát cá phi lê vào xào lửa to trong 1 phút rồi đổ vào bát canh.
- Bắc một cái chảo lên, cho 2 thìa canh dầu ăn vào làm nóng rồi đổ ớt khô vào xào đến khi nức mùi cay nóng. Tiếp đó đổ lên trên bát canh cá.
- Cuối cùng, rắc một chút hành lá lên trang trí rồi thưởng thức ngay khi còn nóng hổi.
Chúc các bạn thành công!